Vải thiều Lục Ngạn

Đăng bởi Farm Kitchen | 03/07/2022 | 0 bình luận
Vải thiều Lục Ngạn

Nguồn gốc và xuất xứ của Vải Thiều Lục Ngạn

Lục Ngạn là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang. Với địa hình phần lớn là đồi núi, phù hợp phát triển cây ăn quả nên hiện tại Lục Ngạn là một trong những vựa trái cây lớn ở miền Bắc với nhiều loại trái cây nổi tiếng như cam đường canh, bưởi, trong đó nổi tiếng nhất chính là vải thiều. Vải thiều Lục Ngạn có nguồn gốc từ giống vải thiều Thanh Hà. Khi được đưa về Lục Ngạn trồng, điều kiện đất đai, khí hậu nơi đây đã tạo nên hương vị ngọt lịm, rất riêng cho trái vải nơi đây.

Năm 2005, vải thiều Lục Ngạn đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp văn bằng bảo vệ độc quyền sở hữu công nghệ đối với nhãn hiệu hàng hóa tập thể "Vải thiều Lục Ngạn”. Chỉ sau một năm, nhãn hiệu này được bình chọn là thương hiệu nổi tiếng tại Hội chợ Quốc tế thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam. Tháng 6- 2008, vải thiều Lục Ngạn được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là cơ sở pháp lý lâu dài, góp phần làm tăng giá trị cho vải thiều Lục Ngạn.

Mùa vải thiều Lục Ngạn ở tỉnh Bắc Giang

Đặc điểm hình thái và hương vị của Vải Thiều Lục Ngạn

  • Đặc điểm vải thiều Lục Ngạn là quả vải thiều có hình cầu hoặc hơi thuộn, dài khoảng 3 – 4cm, đường kính khoảng 3cm. Nếu sinh trưởng tốt thì cây có thể cho quả to bằng chén nước uống trà. Quả vải khi chín sẽ có màu đỏ hồng tươi, hạt nhỏ, cùi dày và mọng nước.

Vải thiều Lục Ngạn đỏ hồng

  • Hương vị vải thiều Lục Ngạn cũng mang những nét đặc trưng riêng. Vải thiều Lục Ngạn có vị ngọt thanh vô cùng đặc biệt. Nếu một lần được thưởng thức những trái vải thiều Lục Ngạn thì bạn sẽ không thể quên được hương vị hấp dẫn, ấn tượng của thứ quả đặc sản này.

Thời gian thu hoạch Vải Thiều Lục Ngạn

Huyện Lục Ngạn luôn luôn thu hoạch vải thiều vào đầu tháng 5 âm lịch trở đi (khoảng từ 10/6 -10/7). Để mua được loại vải thiều chuẩn Lục Ngạn các bạn hãy đợi đến khoảng thời điểm Tết Đoan Ngọ 5/5 trở đi khi đó thị trường hoàn toàn là vải thiều Lục Ngạn (năm nay có trễ hơn mọi năm khoảng một tháng).

Sự phát triển của Vải Thiều Lục Ngạn trên thị trường nước ngoài

Ngoài việc được yêu thích tại Việt Nam thì vải thiều Lục Ngạn còn được xuất khẩu chính sang Trung Quốc. Năm 2020 vải thiều Lục Ngạn đã thành công xuất khẩu sang thị trường khó tính Nhật Bản và nhận được sự đánh giá cao của người tiêu dùng.

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh phức tạp nhưng vải thiều Lục Ngạn vẫn được xuất khẩu sang Nhật Bản với số lượng cao hơn năm 2020. Bên cạnh đó, vải thiều Lục Ngạn còn được xuất khẩu sang cả thị trường châu Âu, Mỹ, Singapore, Úc,…

Giá trị dinh dưỡng của vải thiều Lục Ngạn

  • Vải thiều là trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong đông y, vải thiều còn là một vị thuốc quý được dùng để chữa trị nhiều bệnh.
  • Hàm lượng nước dồi dào trong quả vải giúp chúng trở thành một cách hoàn hảo để xoa dịu cơn khát và làm mát cơ thể trong những ngày hè oi bức cao điểm. Bạn có thể bổ sung nước và các chất điện giải cho cơ thể thông qua việc ăn vải trực tiếp hoặc ép thành nước uống.
  • Trong quả vải có chứa các chất bảo vệ gan, giúp điều trị hiệu quả các bệnh về gan.
  • Cùi vải thiều có chứa hàm lượng vitamin C tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C trong vải còn nhiều hơn vitamin C trong trái cam, chanh. Ước tính một quả vải sẽ cung cấp khoảng 9% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho vitamin C.
  • Ngoài ra trong vải còn chứa một lượng nhỏ các chất như vitamin B, vitamin E, các khoáng chất như Magie, Kali, natri,… giúp cải thiện được sức khỏe tim mạch vô cùng hiệu quả.
  • Hàm lượng cholesterol và natri không đáng kể trong quả vải giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và các tình trạng sức khoẻ khác như tổn thương oxy hoá, viêm nhiễm, xơ vữa động mạch, tim mạch, huyết áp và các vấn đề nội mô.
  • Trong vải thiều cũng có chứa nhiều chất flavonoid và chất chống oxy hoá giúp bảo vệ khỏi các loại ung thư khác nhau cũng như các bệnh thoái hóa.
popup

Số lượng:

Tổng tiền: