Chứng nhận hữu cơ JAS – hữu cơ chuẩn Nhật Bản

Đăng bởi Farm Kitchen | 05/06/2022 | 0 bình luận
Chứng nhận hữu cơ JAS – hữu cơ chuẩn Nhật Bản

Chứng nhận hữu cơ JAS là gì?

Chứng nhận JAS là tên viết tắt của Japanese Agricultural Standards (JAS) System, có nghĩa là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản. 

Chứng nhận này được áp dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản và là tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đưa ra với những quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, gắn nhãn mác tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn JAS được đưa ra với các quy định giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng về những tiêu chí liên quan đến các sản phẩm, nhãn mác. Tiêu chuẩn này được sử dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản.

Tiêu chuẩn JAS được soạn thảo và trình bày với nội dung quy định về hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng, cho phép các sản phẩm đã qua kiểm định chất lượng được dán nhãn JAS. Cũng theo đó, các nhà sản xuất và bán hàng phải thực hiện dán nhãn phù hợp với tiêu chuẩn theo quy định.

Bởi vậy, tại Nhật Bản, chứng nhận hữu cơ JAS đang là một trong những chứng nhận được người Nhật tin dùng và lấy đó làm cơ sở khi mua sắm. Điều này có nghĩa là nếu các doanh nghiệp nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm nông sản sang thị trường Nhật Bản thì không nên bỏ qua việc tìm hiểu về tiêu chuẩn JAS này để nắm bắt cơ hội đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, đạt chuẩn JAS.

Danh sách các sản phẩm được điều chỉnh bởi chứng nhận JAS

Với những quy định nghiêm ngặt và sự yêu cầu cao với chất lượng cuộc sống, Nhật Bản luôn là một trong những thị trường khó tính với các quốc gia có mong muốn xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp vào quốc gia này.

Bởi vậy, trong chứng nhận hữu cơ JAS – Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, Nhật Bản đã đưa ra danh sách cụ thể các sản phẩm được điều chỉnh bởi tiêu chuẩn JAS bao gồm:

  • Đồ uống.
  • Dầu ăn, mỡ động vật.
  • Thực phẩm đã qua chế biến.
  • Các nông – lâm – sản chế biến.

Lưu ý:

  • Với những sản phẩm được liệt kê trong tiêu chuẩn JAS đều có những quy định riêng cho từng đối tượng và các tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng được dán cho tất cả các loại thực phẩm.
  • Đối với những thực phẩm tươi, chứng nhận hữu cơ JAS yêu cầu phải có tên và nơi sản xuất.
  • Đối với những thực phẩm đã qua chế biến, JAS yêu cầu phải có tên, thành phần, hạn sử dụng,…

Chứng nhận hữu cơ JAS có sự điều chỉnh một số sản phẩm

Quy định trong chứng nhận tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản JAS

Trong các quy định của chứng nhận hữu cơ JAS, đối với đất nông nghiệp hữu cơ sử dụng trong canh tác và gieo trồng tuyệt đối: Không sử dụng hóa chất công nghiệp, phân bón hóa học trong vòng 2 năm với cây mới và ít nhất 3 năm với cây lâu năm trước khi bắt đầu mùa vụ theo phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ. Thay vào đó, người nông dân chỉ được sử dụng các loại phân bón hữu cơ trong quá trình sản xuất, chăm sóc cây cũng như trong quá trình cải tạo đất.

Hạt giống và cây trồng: không bị biến đổi gen.

Kiểm soát động vật và thực vật gây hại: khuyến khích người nông dân sử dụng các biện pháp vật lý, cơ học, sinh học để phòng trừ mối nguy hại trong kỹ thuật cây trồng.

Trong ngành chăn nuôi, JAS cũng đặt ra những quy định như: Không sử dụng các loại thức ăn có sẵn, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng cho vật nuôi. Đảm bảo quy trình nuôi trồng và chăm sóc đều được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định về mặt chất lượng của sản phẩm có dán nhãn tiêu chuẩn JAS.

Nguồn: https://www.maff.go.jp/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: