HTX BƯỞI DA XANH BẾN TRE - GLOBAL GAP

Đăng bởi Ngọc Nhi | 25/09/2022 | 0 bình luận
HTX BƯỞI DA XANH BẾN TRE - GLOBAL GAP

Khởi nguồn từ quyết tâm xây dựng bưởi da xanh theo hướng bền vững

Từ trước năm 2016, ông Vương Thành Công cùng một số nông hộ tại xã An Hiệp trồng bưởi tự phát và chủ yếu sản xuất riêng lẻ. Vì vậy, tình trạng bị thương lái ép giá, loại hàng là chuyện thường tình mà bà con phải đành chấp nhận.

Nhận thấy mãi làm kinh tế cá nhân sẽ không thể đạt kết quả bền vững, ông Công cùng một số nông hộ tại đây họp bàn triển khai mô hình HTX. Nhưng ở giai đoạn này, để thành lập một HTX riêng biệt ắt hẳn sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Do vậy, ông Công đứng ra cùng một số bà con tìm kiếm một đơn vị HTX khác đã thành lập để cùng tham gia và hợp tác.

Cái duyên của người dân trồng bưởi ở An Hiệp với HTX Bưởi da xanh Bến Tre cũng xuất phát từ đó. Được Hội nông dân địa phương giới thiệu, thông qua tìm hiểu, ông Công đánh giá cao hoạt động của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre.

Nói về việc chuyển hướng sang gia nhập vào HTX Bưởi da xanh Bến Tre, ông Công chia sẻ: “Mạnh ai nấy trồng theo kiểu manh mún mãi thì bà con sẽ thua thiệt nhiều lắm. Nếu cứ sản xuất tự do thì sản phẩm dù có chất lượng đến mấy cũng không thể làm lâu dài, bền vững được. Chính bởi lẽ đó, tôi nghĩ việc phải liên kết với nhau là điều vô cùng cần thiết.”

Theo ông Vương Thành Công, HTX Bưởi da xanh Bến Tre là điểm đến đúng chỗ mà bà con nơi đây đặt trọn niềm tin. Không chỉ được tập huấn, phổ biến bày bản kiến thức trồng bưởi qua các khóa học, bà con nông dân thuộc HTX còn được kỹ sư tận tình “cầm tay chỉ việc” về khoa học kỹ thuật chăm sóc vườn. Song song đó, các hộ viên còn được hưởng lợi từ một số chính sách hỗ trợ trong suốt quá trình canh tác. Cụ thể, HTX cung cấp các dịch vụ đầu vào với giá cả cạnh tranh, tiết kiệm hơn nhằm tăng thu nhập cho người dân sản xuất bưởi.

Đặc biệt, HTX Bưởi da xanh Bến Tre còn cam kết bao tiêu nông sản xuất khẩu sang các nước bạn đối với sản phẩm bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn đối với những trái đạt 800 gram trở lên. Bằng việc thiết lập hiện đại các quy trình sản xuất an toàn, HTX Bưởi da xanh Bến Tre chú trọng ứng dụng công nghệ cao và áp dụng kỹ thuật tiên tiến để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, vươn tới đích đến thị trường xuất khẩu.

Theo đó, HTX Bưởi da xanh Bến Tre hướng nông dân sản xuất theo phương châm “Thực hành tốt”, tạo nên một hệ sinh thái vườn hữu cơ bền vững, an toàn, không ảnh hưởng tới môi trường. Toàn bộ sản phẩm bưởi da xanh của HTX không chứa dư lượng thuốc BVTV và hóa chất độc hại. Việc này được minh chứng cụ thể qua hệ thống thanh tra nội bộ. Để minh bạch rõ ràng chất lượng sản phẩm nông sản, HTX triển khai tổ chức thường xuyên các đợt kiểm tra, phân tích sản phẩm định kỳ, theo dõi xuyên suốt quy trình chuẩn an toàn.

“Điểm tâm đắc hơn hết của tập thể các tổ hợp thuộc hệ thống HTX Bưởi da xanh Bến Tre chính là hướng sản xuất hữu cơ, thân thiện với môi trường thiên nhiên. Đây cũng là một trong những nhân tố quan trọng góp phần đẩy mạnh thương hiệu đặc sản quê hương Đồng Khởi.” – Ông Công bày tỏ.

Hiện, ông Công và tổ hợp tác của mình tham gia sản xuất theo hướng GlobalG.A.P theo chủ trương của HTX. Do đó, ông cho hay, các vườn bưởi da xanh này thay thế nguồn phân khoáng và phân hữu cơ thay vì phân hóa học trước đây; đa số họ chuộng dùng phân hữu cơ vi sinh tự ủ từ phân chuồng. Mặt khác, toàn bộ phân thuốc sinh học được sử dụng phải nằm trong danh mục cho phép, được kiểm soát chặt chẽ, đúng với quy định của chuẩn GlobalG.A.P. Bên cạnh đó, tuyệt đối tuân thủ cách ly thuốc đúng quy định trước khi thu hoạch và cung cấp ra thị trường.

Nằm trong tiêu chí hệ sinh thái vườn hữu cơ bền vững, an toàn, ông Vương Thành Công thông tin thêm, kiến vàng được các hộ viên của HTX sử dụng như thiên địch để khống chế các loại sâu hại. Một số loài ốc nhỏ bám tự nhiên trên các cành bưởi cũng là một minh chứng của canh tác hữu cơ. Tất cả được xem là phương pháp tự nhiên xua đuổi côn trùng phá hoại; đồng thời nhằm giảm thiểu tối đa phân thuốc hóa học.

Vậy là cái bắt tay với HTX Bưởi da xanh Bến Tre đến tận bây giờ. Hàng trăm nghìn lần trái bưởi da xanh ở vùng Châu Thành được đi “xuất ngoại”. Thời gian qua, nhờ canh tác trái bưởi da xanh theo hướng trên mà đời sống nhiều người dân trồng bưởi xã An Hiệp, huyện Châu Thành đi vào ổn định, phát triển. Riêng gia đình ông Công, với 10.000 m2 trồng bưởi da xanh có thể đạt sản lượng thu hoạch trên 10 tấn hàng năm.

HTX Bưởi Da Xanh Bến Tre đang ngày càng phát triển tiến tới Global Gap

HTX Bưởi Da Xanh Bến Tre chính thức đưa khu Phức hợp vào hoạt động, trong đó bao gồm

1. Khu trưng bày sản phẩm- show room, đã có dịp tiếp đón đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Nông Nghiệp, hội doanh nhân, hiệp hội phụ nữ các tỉnh thành và cũng là nơi giới thiệu đủ các sản phẩm ngon và đặc sắc của tỉnh Bến Tre

2. Khu sơ chế trái bưởi da xanh Bến Tre: Với diện tích hơn 100ha Bưởi da xanh, của 360 thành viên HTX, trái bưởi đạt chuẩn tối thiểu VietGAP, Diện tích GlobalGAP đang được gia hạn, rà soát và tăng vùng trồng đạt chuẩn xuất khẩu, mã vùng trồng xuất Châu Âu, Mỹ trong 3 tháng cuối năm 2022.

3. Khu chế biến sản phẩm nước ép trái cây thương hiệu Hương Mekong - Mekong Flavor -với sự hỗ trợ của VCEDproject SOCODEVI và tổ chức @UNIDO tiếp tục cải thiện quy trình sản xuất để sản phẩm tinh khiết có vòng đời dài hơn, dự kiến giữa tháng 8/2022, các sản phẩm này sẽ lại tiếp tục vươn tới những thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Ngoài ra, HTX đã tiếp đại diện thương mại một số quốc gia khác, trong đó sẽ tiếp một phái đoàn Kết nối thương mại của Nhật, với hơn 70 khách mời trong đó bao gồm các doanh nghiệp Nhật, phái đoàn cán bộ ngoại giao, ghé thăm khu phức hợp và đánh giá tiềm năng hợp tác thương mại trong thời gian tới

4. Khuôn viên cây xanh và nơi trải nghiệm sản phẩm

Ngoài các sản phẩm như Trái bưởi da xanh, mứt, nem bưởi, nước ép trái cây, các sản phẩm đạt chuẩn OCOP của tỉnh Bến Tre cũng được giới thiệu trưng bày tại đây

5. Thị trường và cải thiện chất lượng

HTX tiếp tục cung cấp vào các hệ thống siêu thị lớn, có uy tín và cung cấp các đơn xuất khẩu cho thị trường khó tính trong tương lai

Bưởi da xanh Cô Gái Bưởi Hồng có gì đặc biệt?

Với dòng bưởi Lão, cực kỳ được ưa chuộng từ trước đến giờ. Vỏ mỏng như tờ giấy. Ruột mọng nước, tép không bao giờ bị chai đầu múi. Ngọt vừa vừa thanh thanh đúng kiểu dành cho người quan tâm đến sức khỏe và ăn uống Healthy.

Bưởi da xanh thương hiệu Cô Gái Bưởi Hồng của hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre là những trái bưởi an toàn nhất, "chuẩn" nhất từ khâu canh tác đến khâu thu hoạch, lựa trái và chuyển tới tay các khách hàng thân yêu. Chính vì vậy, Cô Gái Bưởi Hồng sẽ không bao giờ cạnh tranh về giá mà chỉ cạnh tranh về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên ngoài kia thị trường bao la, đủ loại trái với giá trên trời dưới bể, xin người tiêu dùng đừng so sánh mà tội nghiệp Cô Gái Bưởi Hồng nha.

Kính mong quý khách hàng nhà Farm Kitchen tiếp tục kết nối, hợp tác cùng với HTX BDX Bến Tre cùng xây dựng chuỗi giá trị Bưởi Da Xanh của tỉnh Bến Tre đi lên trong thời gian tới.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: