GẠO LỨT TÍM THẢO DƯỢC HỮU CƠ TẤN ĐẠT

Đăng bởi Ngọc Nhi | 10/04/2023 | 0 bình luận
GẠO LỨT TÍM THẢO DƯỢC HỮU CƠ TẤN ĐẠT

Gạo lứt tím thảo dược là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, không chứa gluten, giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Sử dụng gạo lứt tím thảo dược hữu cơ Tấn Đạt cùng với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể các tình trạng sức khỏe, bao gồm béo phì, bệnh tim, tiểu đường, hoặc loãng xương. Vậy gạo lứt tím thảo dược hữu cơ Tấn Đạt có gì đặc biệt? Hãy cùng Bếp tìm hiểu trong bài viết này nhé!


Gạo lứt tím thảo dược hữu cơ Tấn Đạt là gì?


Gạo lứt còn có tên gọi khác là gạo lật, là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chỉ xay bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và giữ lại phần cám gạo cùng với các mầm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, như vitamin, chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất.
Không giống như gạo trắng, sau quá trình xay hoặc giã đã làm mất đi một lượng đáng kể vitamin, chất xơ và mangan thì gạo lứt vẫn giữ được các axit béo không bão hòa, cùng với protein, tinh bột, khoáng chất và vitamin.

Gạo tím Thảo Dược là một loại gạo lứt. Lớp vỏ cám của loại gạo này chưa bị chà xát đi nên vẫn còn giữ những chất dinh dưỡng như chất xơ, các vitamin nhóm B, sắt, calcium, Mg, và Se (theo cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì). Chất xơ trong gạo lứt giúp cho chúng ta có cảm giác no lâu hơn đồng thời làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn vì thế rất tốt cho ai bị bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi các vitamin nhóm B có liên quan nhiều đến các chức năng sinh học của cơ thể, chẳng hạn như Folate giúp tái tạo các tế bào mới đồng thời làm giảm dị tật bẩm sinh ở trẻ. Sắt là một thành phần quan trọng trong hồng cầu giúp vận chuyển O2 đi khắp cơ thể. Mg là một chất rất quan trọng có liên quan đến gần 300 chức năng của cơ thể. Se tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể và điều hòa tuyến giáp. Cuối cùng, Calcium giúp hình thành xương cho cơ thể.

Sẽ có người thắc mắc vì sao gọi là gạo tím mà còn Thảo Dược. Lí do là vì ngoài các hợp chất bổ dưỡng do lớp vỏ cám còn lại mà còn có 3 nhóm Omega 3, 6, và 9. Cụ thể loại gạo lứt này chứa Omega 3 là 56mg/100g, Omega 6 là 1204mg/100g, và Omega 9 là 1270mg/100g được đánh giá là có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch (Omega 3), bệnh tiểu đường (Omega 9), và rất bổ dưỡng cho trẻ em và bà mẹ mang thai (Omega 6).


Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt hữu cơ Tấn Đạt


So với gạo trắng, gạo lứt vượt trội hơn nhiều về các thành phần dinh dưỡng. 1kg gạo lứt chứa:
• Hàm lượng Protein:  ≥ 7.0%

• Hàm lượng Lipit:  ≥ 0.8%

• Hàm lượng  Chất xơ: 0.2-0.6%

• Hàm lượng  Gluxit: ≥ 70%

• Hàm lượng Ẩm: ≤ 14.5%

• Hàm lượng Omega 3: 56mg/100g

• Hàm lượng Omega 6: 1204mg/100g,

• Hàm lượng Omega 9: 1270mg/100g 

Ngoài ra, gạo lứt cũng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất như canxi, kali, riboflavin (B2), và folate. Đặc biệt trong gạo lứt có chứa hàm lượng mangan cao, mặc dù đây là một khoáng chất ít được biết đến nhưng nó có vai trò trọng yếu đối với cơ thể, bao gồm chữa lành vết thương, kích thích xương phát triển, điều chỉnh lượng đường trong máu, chức năng thần kinh hoặc chuyển hóa co cơ. Bên cạnh đó là chất dinh dưỡng có trong gạo lứt tím thảo dược (đã được trung tâm Quatest 3 kiểm nghiệm) là có 3 nhóm acid béo Omega 3, 6, ̣̣̣̣̣̣̣9 (tốt cho bệnh nhân có bệnh về tim mạch, tiểu đường). Còn có nhóm chất xơ, vitamin nhóm B, chất khoáng. Chính vì thế HTX hoàn toàn tự tin nói rằng sản phẩm không chỉ sạch mà còn bổ dưỡng. 

Lợi ích sức khỏe của gạo lứt tím thảo dược


Nhờ vào bảng thành phần giàu giá trị dưỡng mà gạo lứt đã có những đóng góp to lớn đối với sức khỏe của người sử dụng, bao gồm:


Giảm cân hiệu quả


Bạn có thể sử dụng gạo lứt để thay thế các loại ngũ cốc tinh chế như mì trắng, gạo trắng cho mục đích giảm cân.
Các loại ngũ cốc tinh chế thường thiếu hụt chất xơ và một số chất dinh dưỡng khác, trong khi gạo lứt lại rất giàu những nguồn dưỡng chất thiết yếu này. Chẳng hạn, trong một cốc gạo lứt (158 gram) có chứa 3,5 gram chất xơ, tuy nhiên gạo trắng lại chứa ít hơn 1 gram.
Mặt khác, chất xơ có công dụng hữu ích trong việc giảm cân, vì nó khiến cơ thể cảm thấy nhanh no hơn, hạn chế cơn thèm ăn, từ đó giảm bớt được lượng calo tiêu thụ.
Đối với những phụ nữ bị thừa cân, nên ăn khoảng 2/3 cốc gạo lứt (150 gram) mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể chu vi vòng eo và trọng lượng cơ thể.


Tốt cho sức khỏe tim mạch


Gạo lứt là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch, bởi vì nó chứa nhiều chất xơ, cùng các hợp chất có lợi khác.
Chất xơ có trong gạo lứt giúp ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, bệnh hô hấp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21% so với những người ít sử dụng chúng.
Hơn nữa, gạo lứt có chứa các hợp chất lignans, có tác dụng làm giảm huyết áp, mức cholesterol và giảm độ cứng động mạch. Đây là những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới bệnh tim.
Thêm vào đó, gạo lứt rất giàu magie, giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, giảm các nguy cơ suy tim, đột quỵ và tử vong. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, phụ nữ nên bổ sung 100 mg magie/ngày vào chế độ ăn uống sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim từ 24-25%.


Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường


Việc sử dụng gạo lứt để thay thế gạo trắng có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị tiểu đường tuýp 2 khi ăn 2 khẩu phần gạo lứt mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể mức đường huyết trong máu sau bữa ăn và hemoglobin A1c. Gạo lứt có thể làm được điều này bởi chỉ số đường huyết của chúng thấp hơn so với gạo trắng, mức độ tiêu hóa cũng chậm hơn và ít gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.


Không chứa gluten


Gluten là một loại protein có trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì. Hiện nay, rất nhiều người ưa chuộng và thực hiện theo chế độ ăn kiêng không chứa gluten, bởi vì một số lý do sau:
• Gluten có thể gây ra các phản ứng dị ứng, đau dạ dày, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu chảy đối với những người không dung nạp được gluten.
• Chế độ ăn không có gluten mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tự miễn.
Một điều tuyệt vời là gạo lứt lại không có chứa loại protein này, vì vậy nó đã trở thành lựa chọn an toàn đối cho những người không thể tiêu thụ được gluten.


Tăng cường sức khỏe xương


Magie là một trong những thành phần chính có trong gạo lứt, có vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn là một chất hỗ trợ quá trình hoạt hóa vitamin D giúp cơ thể hấp thụ nhiều lượng canxi hơn, ngăn ngừa các tình trạng rạn xương, mật độ xương thấp, viêm khớp, loãng xương hoặc khử khoáng xương.


Tốt cho trẻ sơ sinh


Gạo lứt là một nguồn nguyên liệu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số lợi ích mà gạo lứt đem lại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, bao gồm:
• Ngăn ngừa tình trạng táo bón cho trẻ do lượng chất xơ dồi dào trong gạo lứt.
• Gạo lứt có chứa vitamin B, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não.
• Protein trong gạo lứt có tác dụng giúp phát triển các cơ, khớp và dây chằng.
• Cung cấp nguồn năng lượng giúp trẻ hoạt động tích cực cả ngày dài.

Gạo lứt tím thảo dược hữu cơ Tấn Đạt - Chuẩn từ giống đến quy trình

Nói về HTX Tấn Đạt, những người trong nghề nghĩ ngay đến sản phẩm gạo tím thảo dược. Về nguồn gốc loại gạo này, ông Tài cho biết, trước đây khi tìm hiểu về cách trồng lúa hữu cơ, ông có dịp ra Nghệ An và phát hiện loại lúa tím độc đáo này nên đem giống về trồng. Qua nhiều năm chọn tạo, loại lúa này tỏ ra thích nghi với ruộng đất Vĩnh Long và cho ra đời giống lúa tím thảo dược Tấn Đạt.

Giống gạo này được HTX SX-DVNN Tấn Đạt trồng trọt theo phương pháp hữu cơ từ những năm 2011. Từ thời điểm ấy đến nay, loại gạo này đã được khách hàng từ Nam ra Bắc chọn lựa trong các bữa cơm gia đình, nấu làm trà, hay làm bột. 

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, gạo thảo dược Tấn Đạt có chứa chất Omega 3-6-9 cùng nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe người dùng. “Gạo thuốc” của HTX Tấn Đạt đang được bán trên các sàn thương mại điện tử shopee.vn, sendo.vn, voso.vn,… cung cấp cho thị trường trong và ngoài.

Ngoài gạo thảo dược, HTX của ông Tài còn chế biến các sản phẩm sau gạo đang được thị trường rất ưa chuộng như: Trà gạo lứt thảo dược, bột dinh dưỡng gạo thảo dược, sữa chua gạo thảo dược…

Nhóm sản phẩm của HTX Tấn Đạt đã được UBND tỉnh Vĩnh Long chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao năm 2019. Hiện tỉnh Vĩnh Long chưa có sản phẩm OCOP đạt 5 sao. Cuối năm 2019, gạo tím thảo dược Tấn Đạt còn đạt giải trong hội thi “Gạo ngon thương hiệu Việt” trong khuôn khổ Festival lúa gạo Việt Nam lần IV.

Với những nỗ lực và thành công trên, ông Đoàn Văn Tài đã nhiều lần được UBND tỉnh Vĩnh Long tặng Bằng khen đạt thành tích dân vận khéo, thành tích tốt trong phát triển kinh tế tập thể, thành tích xuất sắc 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp,… Ông Tài còn được vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020”.

Cách dùng

1. Cho gạo vào nồi và vo bằng nước sạch

2. Cho nước theo tỷ lệ 1.5 nước : 1 gạo

3. Trong thời gian nấu cơm không được mở nồi hoặc khuấy

4. Khi cơm đã chín, xới đều cơm

5. Ngon hơn khi dùng nóng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: