Dưa hấu không hạt Mặt Trời đỏ xuất xứ từ Vĩnh Long. Đây là giống dưa hấu được lai tạo, có đặc tính vượt trội hơn những giống dưa hấu trước đây. Đặc biệt, dưa hấu không hạt trồng theo tiêu chuẩn VietGAP có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng quy trình trồng và thu hoạch chuẩn cách ly an toàn. Theo các chuyên gia nông nghiệp, đúng như cái tên của nó, dưa hấu Mặt trời đỏ có nguồn gốc vùng khí hậu nóng, thích khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng…
- Sức sinh trưởng, phát triển khỏe, dễ trồng, dễ đậu trái.
- Thời gian từ trồng đến thu hoạch 60 – 65 ngày, trồng được nhiều vụ trong năm, ở miền Nam có thể trồng được quanh năm.
- Trọng lượng trung bình trái 3– 5 kg.
- Khả năng bảo quản lâu, vỏ dai, vận chuyển xa tốt.
- Độ đường rất cao 13 – 14% brix, thịt quả chắc, màu sắc thịt đỏ đẹp…
Công dụng
- Dưa hấu chứa nhiều lycopene-chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại ung thư ngực ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ngoài ra còn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng như các sinh tố A, B1 (Tbiamin), B6 (Pyridoxine), C, E, Magnesium và Potassium.
- Với cơ thể yếu, ăn dưa hấu sẽ giúp cơ thể đề kháng được virus xâm nhập, tăng cường miễn dích, nâng cao thị lực. Dưa hấu còn là một trong những loại thực phẩm hiếm hoi cung cấp chất citrulin, loại chất axit-amin có tác dụng làm lành vết thươn
- Các bệnh nhân mắc bệnh về gan, thận, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hoá nên ăn dưa hấu vì loại quả này có khả năng thanh lọc các chất độc khỏi cơ thể, rất tốt cho những người làm việc ở nơi độc hại hay say rượu.
- Dưa hấu cung cấp đủ các dưỡng chất cho phụ nữ, giúp họ có làn da mịn màng hơn, dùng dưa hấu ăn kiêng, không những giúp giảm cân mà còn đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể vì loại quả này có khả năng nhanh làm no mà lại cung cấp rất ít năng lượng.
Món ngon dể làm từ dưa hấu. Ngoài ăn trược tiếp hoặc làm nước ép thì dưa hấu còn có thể làm những món ngon khác như:
Kem dưa hấu
Nhắc đến vị kem dưa hấu mát lạnh, nhiều người thường liên tưởng tới ngày hè oi ả, nhưng thực ra thưởng thức kem vào bất cứ thời tiết nào thì cũng rất thú vị!
Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1/2 quả
- Sữa đặc: 100ml
- Whipping cream: 200ml
- Đường cát trắng
- Sữa chua có đường: 1 hộp
Cách làm kem dưa hấu
- Dưa hấu gọt vỏ, lấy phần thịt màu đỏ bên trong, cố gắng gạn bỏ hết phần hạt.
- Tiến hành xay nhuyễn dưa hấu cùng với một chút đường, sau đó lọc rây để bỏ phần bã, chỉ giữ phần nước. (Nếu bạn có máy ép trái cây thì bạn có thể ép dưa hấu lấy nước và bỏ bã)
- Đánh bông mịn whipping cream, tiếp đến trộn đều với sữa đặc, sữa chua cùng nước ép dưa hấu.
- Cho hỗn hợp vào khuôn đựng, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là có thể thưởng thức.
Thạch dưa hấu
Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1/2 quả
- Bột rau câu dẻo: 10g
- Đường cát trắng
Cách làm thạch dưa hấu
- Bào lấy phần thịt dưa hấu ở trong, bỏ phần hạt. Giữ lại phần vỏ rỗng để làm khuôn.
- Xay nhuyễn dưa hấu hoặc ép trực tiếp để lấy nước ép dưa hấu.
- Pha bột rau câu cùng đường cát trắng, nước lọc, sau đó đun sôi với lửa nhỏ, lưu ý khuấy đều để tan đường và bột không bị vón lại.
- Khi thấy hỗn hợp sôi thì từ từ cho nước ép dưa hấu vào, khuấy đều tay trong khoảng 8 phút rồi tắt bếp.
- Cho nước rau câu vào phần vỏ, chờ nguội khoảng 30 phút rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Bánh dưa hấu
Chỉ từ nguyên liệu chính là trái dưa hấu, bạn hoàn toàn có thể “biến hóa” món bánh dưa hấu dẻo thơm để đãi khách quý đến chơi nhà. Dễ làm và không hề tốn công đâu nhé!
Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1/2 quả
- Bột gạo nếp: 120g
- Đường cát trắng
- Cơm dừa
Cách làm bánh dưa hấu
- Lọc lấy phần thịt dưa hấu để ép hoặc xay nhuyễn lấy nước.
- Trộn bột gạo nếp với nước ép dưa hấu cùng một chút đường, khuấy đều tay. Kế đến cho hỗn hợp vào khuôn bánh, tiến hành hấp cách thủy khoảng 30 – 40 phút.
- Sau khi bánh chín thì để nguội khoảng 15 phút rồi bảo quản trong tủ lạnh khoảng 45 – 90 phút. Gỡ bánh khỏi khuôn và sắt khúc nhỏ, lăn đều với cơm dừa vụnhoặc bột nếp rang.