DƯA HẤU HỮU CƠ QUẾ LÂM - VỊ NGỌT TỪ THIÊN NHIÊN

Đăng bởi Ngọc Nhi | 14/06/2023 | 0 bình luận
DƯA HẤU HỮU CƠ QUẾ LÂM - VỊ NGỌT TỪ THIÊN NHIÊN

Xuất xứ

 Dưa hấu cơ Quế Lâm được canh tác tại: Xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Đây là khu vực cận biển Mỏ Ó của tỉnh Sóc Trăng. Là vùng đất nằm dưới chân mặn nên việc trồng màu trở thành sinh kế chủ yếu của nhiều nông dân sinh sống ở đây, nhằm ứng phó tốt với điều kiện biến đổi khí hậu, nhất là trong mùa hạn, mặn. Giữa rất nhiều loại cây trồng thì nghề trồng dưa hấu là sự lựa chọn của đa số bà con. Nhờ lợi thế về thổ nhưỡng vùng mà dưa hấu tại nơi đây đã tạo được một thương hiệu riêng trên thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Đặc biệt từ khi áp dụng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, loại cây trồng này một lần nữa mang đến “vị ngọt đậm đà” cho bà con nông dân.

Dưa hấu hữu cơ Quế Lâm

Dưa hấu hữu cơ Quế Lâm

Canh tác dưa hấu theo hướng hữu cơ

Mô hình này được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Đề phối hợp cùng Tập đoàn Quế Lâm triển khai từ đầu năm 2020 nhằm nâng cao giá trị trái dưa hấu nơi vùng đất giồng cát ven biển Trần Đề. Theo đó, các thành viên thuộc Hợp tác xã Trồng màu Mỏ Ó phải đảm bảo tuân thủ quy trình canh tác 05 không: 

✅ Không thuốc diệt cỏ

✅ Không thuốc trừ sâu

✅ Không chất bảo quản

✅ Không chất kích thích tăng trưởng

✅ Không dư lượng hoá chất độc hại

 Dưa hấu được canh tác theo quy tắc 5 không nghiêm ngặt

Dưa hấu ở đây được canh tác là loại dưa Mỹ, dưa không hạt có mẫu mã quả thuôn tròn, vỏ xanh sọc, có hạt, thịt quả chắc, vị ngọt thanh, ngon và có vị ngọt hậu. Thời gian sinh trưởng: 60 ngày từ ngày gieo.

 Đất trồng dưa được thực hiện canh tác bằng việc bón phân hữu cơ, sử dụng chế phẩm vi sinh để hạn chế rủi ro về sâu bệnh. Trồng hữu cơ năng suất đạt hơn so với khi trồng truyền thống. Dưa không những an toàn hơn mà chất lượng cũng cải thiện đáng kể. Theo lời nông dân chia sẻ nếu trước kia khi nắng nóng hay mưa dầm nhiều ngày là dưa dễ bị chết dây, trái dưa dễ bị hư thối, còn hiện nay bón phân hữu cơ độ dinh dưỡng cho đất tăng lên nên trái dưa siêu đạt. Lợi thế thổ nhưỡng vùng kết hợp với quy trình kĩ thuật canh tác theo hướng sạch, an toàn đã giúp lá cây dày, thân dây cứng, vỏ mỏng, trái dưa to và có trọng lượng nặng, thịt dưa đặc và ngọt ngon hơn rất nhiều. Đặc biệt dưa sau thu hoạch có thể trữ được từ 10 đến 15 ngày vẫn không bị thay đổi kết cấu thịt quả, tròn vị và đậm đà hơn so với những trái dưa khác.

 Mô hình thành công cho ra giống dưa cực kỳ chất lượng

Mặc dù đã khẳng định được chất lượng trên thị trường, nhưng sản lượng và giá thành vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố sâu bệnh và những biến động về giá cả trên thị trường nên làm sao để nâng cao giá trị trái dưa hấu từ tiềm năng, lợi thế sẵn có từng là trăn trở lớn của ngành nông nghiệp địa phương. Và, với hiệu quả rõ rệt đã mang lại, trồng dưa hấu theo hướng hữu cơ sẽ là phương thức canh tác mà huyện triển khai nhân rộng trong thời gian tới để nâng cao thu nhập cho người nông dân và cung ứng cho thị trường tiêu dùng thêm một mặt hàng nông sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng chí Trần Hoàng Dũng – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Đề thông tin: “Mở rộng diện tích trồng dưa hấu hữu cơ chắc chắn là điều chúng tôi sẽ làm trong thời gian tới, và làm một cách khẩn trương. Bởi vì trồng dưa hấu vốn là mô hình phù hợp với địa phương thường xuyên chịu tác động của hạn, mặn như Trần Đề, nên vấn đề quan trọng là làm sao để bà con tiếp tục duy trì mà duy trì như thế nào để có hiệu quả, và trồng hữu cơ là giải pháp tốt nhất”.

Dưa hấu Quế Lâm đạt chứng nhận hữu cơ Việt Nam

Quả ngọt trên tay bà con nông dân và người tiêu dùng

👉Ghé mua dưa hấu hữu cơ Quế Lâm tại Fanpage Farm Kitchen nha: m.me/farmkitchenvn

☎ Hotline /Zalo: 0388 330008

popup

Số lượng:

Tổng tiền: