Farm Kitchen mách bạn cách có thể tận dụng từ vỏ, đến cùi bưởi để làm ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn nhé
- Chè bưởi
Chè bưởi là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Sự kết hợp giữa đậu xanh ngon bùi, cùng nước cốt dừa béo ngậy và những miếng cùi bưởi trong suốt, giòn tan sẽ khiến bạn mê ngay trong lần đầu tiên thưởng thức.
1.1. Nguyên liệu
- 1 quả bưởi to
- Đậu xanh bóc vỏ: 500gr
- Bột năng: 60gr
- Nước cốt dừa
- Đường, nước, muối, vani...
1.2 Cách thực hiện
Đậu xanh ngâm nước khoảng 3-4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
Bổ quả bưởi, lấy phần cùi bưởi đi sơ chế. Gọt bỏ lớp vỏ xanh ở bên ngoài (không nên gọt quá mỏng vì tinh dầu bưởi có trong vỏ sẽ làm cùi bưởi bị đắng). Phần cùi bưởi trắng thái thành sợi hoặc hạt lựu.
Trộn đều cùi bưởi với khoảng 2 thìa muối, bóp nhẹ nhàng cho ra hết chất đắng trong cùi bưởi. Xả lại nhiều lần cho sạch muối. Đun một nồi nước sôi với 1 thìa muối, cho cùi bưởi vào luộc sơ, sau đó xả kỹ với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ hết chất đắng và vị cay của cùi bưởi.
Ướp cùi bưởi với 100gr đường trong 2 tiếng. Sau đó, lăn cùi bưởi với 30gr bột năng.
Chuẩn bị thêm 1 tô nước đá.
Đun sôi một nồi nước, thả phần cùi bưởi đã lăn qua bột năng vào, khi cùi bởi chuyển sau trạng thái trong veo như bột lọc và nổi lên mặt nước thì vớt ra tô đá, ngâm thêm 15 phút. Sau đó, đổ ra rổ và để ráo.
Cho 2.5 lít nước vào nồi đun sôi cùng 150gr đường và đậu xanh đã nở mềm.
Khi nước sôi, dùng 20gr bột năng còn lại hòa với 1 chén nước và cho vào nồi nước chè, khuấy đều tay cho đến khi nước chè sánh lại.
Khi đậu xanh chín mềm và nở, cho phần cùi bưởi đã sơ chế vào khuấy nhẹ, đun nhỏ lửa. Cho thêm 3 ống vani vào nồi chè, tắt bếp.
Múc chè bưởi ra tô chế thêm nước cốt dừa và ăn khi còn nóng. Bạn cũng có thể cho thêm đá vào nếu muốn ăn lạnh.
- Mứt bưởi
Món ăn vặt không thể thiểu trong những ngày Tết đến xuân về, mứt cùi bưởi vừa lạ miệng vừa hấp dẫn để bạn ăn hoài không thấy ngán.
2.1 Nguyên liệu
- Bưởi: 2 trái
- Đường: 500gr
- Muối: 2 muỗng canh
2.2 Cách thực hiện
Bưởi bóc lấy vỏ, gọt bỏ vỏ ngoài màu xanh, chỉ lấy phần cùi trắng để làm mứt.
Cắt cùi bưởi thành từng miếng lớn khoảng 10cm, cho vào thau bóp nhẹ với 2 muỗng muối, sau đó xả sạch với nước vài lần. Vắt nhẹ cùi bưởi để ra bớt nước.
Đun sôi nồi nước, thả cùi bưởi vào luộc 3 – 4 phút, vớt ra, đổ phần nước luộc đi. Đun thêm một nồi nước khác, thả cùi bưởi vào, luộc tiếp trong 3 phút, sau đó, vớt ra ngâm trong nước đá khoảng 15 phút. Sau 15 phút vớt cùi bưởi ra, bóp nhẹ để ra bớt nước.
Cho vào thau 140gr đường, hòa tan với 500gr nước rồi cho cùi bưởi vào trộn đều, ướp trong 3 tiếng để đường ngấm vào bên trong cùi bưởi.
Bắt chảo lên bếp, cho vào 260gr đường, cùng 1 ít nước lạnh, đun nhỏ lửa, cho đường tan hết đổ cùi bưởi vào sên. Để nhỏ lửa và đảo đều tay để đường ngấm hết vào cùi bưởi và cạn hết nước thì tắt bếp.
Đem mứt bưởi phơi nắng trong 2 giờ để mứt khô ráo. Sau đó cất vào hũ để ăn dần xuyên mùa Tết.
- Gỏi bưởi tôm thịt
Món gỏi bưởi tôm thịt vừa thanh mát lại ngọt giòn sẽ làm mê mẩn bất cứ ai, dù là những người khó ăn nhất.
3.1 Nguyên liệu
- Bưởi: 1 trái
- Thịt 3 chỉ: 100gr
- Tôm không vỏ: 100gr
- Cà rốt bào sợi: 100gr
- Gia vị: nước mắm (2 muỗng canh), đường (2 muỗng canh), nước cốt chanh (2 muỗng canh), tiêu (1/2 muỗi cà phê), tỏi ớt băm.
- Rau răm và rau bạc hà cắt nhuyễn
- Hành tím 1 củ: thái nhỏ
- Hành tây 1 củ: thái muối
- Ớt sừng 1 trái: thái sợi
3.2 Cách thực hiện
Tôm và thịt luộc chín với nước sôi, pha thêm chút muối và rượu. Sau đó thái thịt ra từng lát mỏng.
Bưởi gọt bỏ vỏ, gỡ thịt để riêng trong tô.
Dưa leo thái mỏng để trang trí.
Cho hỗn hợp cà rốt, hành tây, hành tím, ớt sừng và nước mắm vào thau, mang bao tay trộn đều. Sau đó, cho tôm và thịt vào trộn tiếp.
Cuối cùng cho bưởi và các loại rau thơm vào, trộn đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Tại Farm Kitchen cung cấp bưởi da xanh đạt chuẩn GlobalGap, bưởi lão có độ ngọt trên 10 độ Brix, và độ mọng nước lên đến 98%. Sản phẩm bưởi da xanh từ khi thu hoạch và giao đến tay khách hàng trong vòng 48 tiếng.